Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3 năm 2022

Ngày 22/3/2022, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3 năm 2022 bằng hình thức trực tuyến đối với công dân đăng ký tại điểm cầu thị xã Điện Bàn, điểm cầu thành phố Hội An và tiếp công dân trực tiếp tại thành phố Tam Kỳ.

Sau khi nghe nội dung trình bày của công dân, ý kiến của các thành viên tham dự buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kết luận từng vụ việc như sau:

1. Ông Huỳnh Kim Bia trú tại số 13 đường Huỳnh Ngọc Huệ, khối Tân Lập, thành phố Hội An trình bày: năm 2021, ông Huỳnh Kim Bia (chủ cơ sở sản xuất hàng mộc) đã ký kết Hợp đồng kinh tế với Công ty Cổ phần Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An để thi công trần lambri, ốp gỗ lambri công trình sửa chữa nhà làm việc và hội trường Thành ủy Hội An. Sau khi thi công hoàn thành khối lượng công việc theo Hợp đồng đã được ký kết, kể cả khối lượng phát sinh, công trình đã được đưa vào sử dụng khoảng 8 tháng tính đến thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An chưa thanh toán tiền cho ông Huỳnh Kim Bia theo các điều khoản thanh toán tại Hợp đồng đã ký do Công an tỉnh Quảng Nam đang tiến hành điều tra vì có liên quan đến các sai phạm trong hoạt động đấu thầu. Ông Huỳnh Kim Bia đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chức năng can thiệp, có biện pháp để Công ty thanh toán tiền cho ông.

Kết luận: 

- Công trình sửa chữa nhà làm việc và hội trường Thành ủy Hội An do Công ty Cổ phần Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An trúng thầu thi công xây dựng, nhưng do Công ty đang bị điều tra vi phạm trong hoạt động đấu thầu nên các hồ sơ pháp lý công trình liên quan đến Công ty bị niêm phong để phục vụ công tác điều tra.  

- Việc ký kết hợp đồng kinh tế giữa ông Huỳnh Kim Bia với Công ty là hợp đồng giữa nhà thầu phụ và đơn vị trúng thầu, chủ đầu tư dự án không ký hợp đồng với ông Huỳnh Kim Bia nên không chịu trách nhiệm giải quyết việc thanh toán cho ông. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích hợp pháp cho ông, đề nghị Công an tỉnh tập trung chỉ đạo công tác điều tra, sớm có kết luận về vụ việc của Công ty Cổ phần Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An để Công ty giải quyết các hợp đồng đã ký kết với các nhà thầu phụ và những vấn đề phát sinh có liên quan; đồng thời, nghiên cứu hướng tạo điều kiện cho việc nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành nếu quá trình điều tra còn kéo dài. 

- UBND thành phố Hội An có trách nhiệm chỉ đạo Ban Quản lý Dự án và Quỹ đất Hội An (chủ đầu tư dự án), các đơn vị liên quan tích cực phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu đến cơ quan Công an để phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu.

2. Ông Đỗ Văn Thắng trú tại thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy CNQSD đất) cho gia đình ông do giấy CNQSD đất cũ bị hư hỏng.

Kết luận: 

- Đề nghị ông Đỗ Văn Thắng xác định mục đích là cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị hư hỏng hay cấp theo hiện trạng thực tế đang sử dụng đất để gửi đơn đến UBND thành phố Tam Kỳ làm căn cứ giải quyết theo quy định của pháp luật. 

- Yêu cầu UBND thành phố Tam Kỳ chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn, giải quyết đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đỗ Văn Thắng theo đúng quy định của pháp luật.

3. Ông Đỗ Tất Cương, địa chỉ tại 11B4 An Thượng 38, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng đại diện một số người mua đất tại dự án Khu đô thị Mỹ Gia do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư đề nghị UBND tỉnh thông tin về tình hình giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án và chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án để giao giấy CNQSD đất cho người dân.

Kết luận: Dự án Khu đô thị Mỹ Gia đã được UBND thị xã Điện Bàn tổ chức thanh tra và báo cáo đề xuất xử lý sau thanh tra về công tác giải phóng mặt bằng dự án. UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát lại kết quả thanh tra của UBND thị xã Điện Bàn để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ xem xét, có văn bản chỉ đạo về công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án làm cơ sở để thực hiện các bước đầu tư, xây dựng tiếp theo theo đúng quy định của pháp luật.

4. Ông Ngô Ngọc Hiếu, địa chỉ tại số 654 Tôn Đản, thành phố Đà Nẵng  đại diện 17 công dân góp vốn tại các dự án do Công ty TNHH Xây dựng, Thương mại và Dịch vụ An Dương làm chủ đầu tư đề nghị UBND tỉnh có biện pháp bảo vệ quyền lợi của người góp vốn và đôn đốc chủ đầu tư thực hiện các dự án, ra giấy CNQSD đất cho người dân.

Kết luận: Hiện nay, các dự án do Công ty TNHH Xây dựng, Thương mại và Dịch vụ An Dương làm chủ đầu tư đang triển khai thực hiện ở các mức độ khác nhau. Đối với các dự án đã được cấp giấy CNQSD đất nhưng chưa giao giấy chứng nhận cho bên mua thì các bên có liên quan căn cứ vào nội dung hợp đồng đã ký kết để thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ, nếu tranh chấp hợp đồng thì công dân khởi kiện đến Tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự.

5. Bà Huỳnh Thị Thủy, địa chỉ tại K76/18 Lê Lợi, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đại diện 11 người dân mua đất tại dự án Khu dân cư số 1 phường Điện An, thị xã Điện Bàn do Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiện Vỹ làm chủ đầu tư đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần còn lại của dự án và đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước đối với phần diện tích được giao đất, cấp giấy CNQSD đất cho dự án để để lập thủ tục giao đất cho người dân.

Kết luận:

Dự án Khu dân cư số 1 phường Điện An hiện nay còn vướng giải phóng mặt bằng của 07 hộ dân với khoảng 1.700m2 đất bị ảnh hưởng. UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn và chủ đầu tư tập trung giải quyết dứt điểm. Hiện nay, dự án đã được chủ đầu tư xây dựng hoàn thành cơ bản hạ tầng kỹ thuật thiết yếu trên phần diện tích được Nhà nước giao đất. Việc chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước đã bị Cục thuế tỉnh xử phạm chậm nộp, cưỡng chế nộp thuế và phối hợp với các cơ quan chức năng áp dụng một số biện pháp nghiệp vụ khác theo quy định của pháp luật, trường hợp chủ đầu tư vẫn không chấp hành sẽ xem xét thu hồi dự án và giải quyết quyền, lợi ích hợp pháp của các bên liên quan theo quy định của pháp luật.

* Khi chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước thì không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3 năm 2022; yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan phối hợp triển khai thực hiện./.

 

 

 

Tin liên quan