Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia"

Chiều ngày 06/8/2022, tại thành phố Tam Kỳ, báo Tuổi Trẻ chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia". Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội thảo.

Cùng tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng đông đảo chuyên gia hàng đầu về sâm Ngọc Linh. Về phía đơn vị tổ chức có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp; Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Cây Sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam, sâm K5, sâm đốt trúc, cây thuốc giấu) có tên khoa học là Panax vietnamensis. Ha et Grushv, là một loại cây đặc hữu của vùng núi Ngọc Linh, thuộc địa phận huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Sâm Ngọc Linh được biết đến là một loài cây dược liệu quý vào loại bậc nhất ở Việt Nam. Theo kết quả nghiên cứu khoa học, đã phân lập được 52 hợp chất saponin và nhiều hợp chất quan trọng khác, là hoạt chất có nhiều lợi ích sức khỏe con người. Với những giá trị đó, Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam, là tinh hoa trời đất ban tặng, do đó cần gìn giữ, bảo tồn và phát triển quốc bảo này trở thành quốc kế dân sinh cho người dân, cho đất nước.

Đồng chí Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

 Trong thời gian qua, Quảng Nam có nhiều chính sách để phát triển, khai thác giá trị Sâm Ngọc Linh. Đến nay, tại Quảng Nam, có trên 1.600 ha, với  20 doanh nghiệp và nhóm hộ, người dân đã thuê môi trường rừng trồng Sâm Ngọc Linh, đưa thu nhập và đời sống người dân vùng trồng sâm được nâng lên đáng kể, có nhiều gia đình tài sản lên đến hàng chục tỷ, điều kiện sinh hoạt, đi lại, nhà cửa khang trang,... đời sống văn hóa cũng được nâng cao.  

 Hội thảo được tổ chức nhằm phân tích, đánh giá toàn diện về cơ chế, chính sách và thực trạng quy hoạch vùng trồng sâm Ngọc Linh hiện nay; tìm ra các giải pháp thúc đẩy mở rộng, phát triển vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh; góp phần khuyến khích, động viên các doanh nghiệp, người dân tiếp tục đầu tư cho bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh, tạo động lực hiện thực hóa “Đề án phát triển và hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam” với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực; nâng cao giá trị của sâm Ngọc Linh, góp phần đưa sâm Ngọc Linh trở thành một thương hiệu quốc gia.          

 Tại hội thảo, đại diện Tổng cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum trình bày các tham luận về Đề án phát triển Sâm Ngọc Linh đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045; Thực trạng, định hướng và các chính sách hỗ trợ phát triển sâm tại tỉnh Quảng Nam; Tiềm năng và khát vọng phát triển cây sâm Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum... Đồng thời, các chuyên gia trong lĩnh vực sâm đã chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp bảo vệ, nuôi trồng, chế biến sâm Ngọc Linh và xây dựng, quảng bá thương hiệu, phát triển du lịch từ sâm Ngọc Linh...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

 Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tiềm năng của sâm Ngọc Linh là rất lớn và hoàn toàn có cơ sở xây dựng nên khu chế biến về sâm với trị giá lớn; tuy nhiên hiện nay vẫn chưa khai thác hết tiềm năng vốn có của nó, đặc biệt là tình trạng sâm giả làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Sâm Ngọc Linh; công tác bảo tồn, nhân giống chưa đạt hiệu quả; chưa đa dạng sản phẩm và sản lượng sâm trên thị trường còn thấp. Đồng chí đề nghị cần phải tập trung xây dựng chiến lược phát triển cây sâm bài bản với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các ngành; đẩy mạnh công tác bảo tồn; đa dạng hóa sản phẩm từ sâm; bảo vệ nguồn gen không để lai tạp; tập trung phát triển ở vùng trọng điểm là Quảng Nam và Kon Tum, đồng thời nghiên cứu phát triển ở các vùng khác; kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển ngành công nghiệp sâm để cộng hưởng sức mạnh, tạo nguồn lực cho phát triển sâm; người dân cần phối hợp chặt chẽ với địa phương bảo vệ và phát triển rừng…

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác vận động thành lập Hiệp hội Sâm Ngọc Linh Việt Nam

Tại Hội thảo, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Kon Tum đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác vận động thành lập Hiệp hội sâm Ngọc Linh Việt Nam. Đây là cơ sở để bảo vệ nguồn giống sâm, phát triển sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia trong thời gian tới.

 

 

 

Tin liên quan