Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia"

Chiều ngày 06/8, tại thành phố Tam Kỳ, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia".

Tham dự Hội thảo có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía đơn vị tổ chức có Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu và Tổng biên tập báo tuổi trẻ Lê Thế Chữ.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Sâm Ngọc Linh, còn được gọi là Sâm đốt trúc, Sâm Khu 5, là một loài sâm quý hiếm và đặc hữu của nước ta. Chúng mọc hoang dại ở vùng núi Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam ở độ cao 1500m – 2000m và được phát hiện từ năm 1973. Tổng số saponin đã được phân lập trong bộ phận thân rễ và rễ củ sâm Ngọc Linh là 52. Đây là hoạt chất có nhiều lợi ích sức khỏe con người. Các nghiên cứu đã chứng minh chúng có tác dụng :Ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe của xương, kích thích hệ miễn dịch…Với những giá trị đó Sâm Ngọc Linh xứng đáng được gọi là “quốc bảo Việt Nam”. Trong thời gian qua, Quảng Nam có nhiều chính sách để phát triển, khai thác giá trị Sâm Ngọc Linh. Đến nay, có hơn 20 doanh nghiệp, hàng trăm hộ dân tham gia vào trồng, sản xuất các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. 

Hội thảo được tổ chức nhằm phân tích, đánh giá toàn diện về cơ chế, chính sách và thực trạng quy hoạch vùng trồng sâm Ngọc Linh hiện nay; tìm ra các giải pháp thúc đẩy mở rộng, phát triển vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh; tạo động lực hiện thực hóa “Đề án phát triển và hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam” với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực; nâng cao giá trị của sâm Ngọc Linh, góp phần đưa sâm Ngọc Linh trở thành một thương hiệu quốc gia.         

 

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý đã đưa ra thông tin chi tiết về Đề án phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 và định hướng đến 2045; Thực trạng và định hướng phát triển Sâm tại tỉnh Quảng Nam cũng như tiềm năng và khát vọng phát triển cây sâm Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum. Đồng thời, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sâm đã chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận, đưa ra giải pháp bảo vệ, nuôi trồng sâm Ngọc Linh hiệu quả, đồng thời đa dạng hóa công nghiệp chế biến sâm Ngọc Linh, các bí quyết để xây dựng, quảng bá thương hiệu, phát triển du lịch nhờ sâm Ngọc Linh.

Nhân dịp này, các doanh nghiệp về sâm cũng trao đổi kinh nghiệm về quy trình trồng, sản xuất sâm đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định, bao bì đóng gói, nhãn mác, thương hiệu uy tín, quản lý theo quy chuẩn trong nước và quốc tế../. 

 

 

Tin liên quan