Người lao động được đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ

Sáng ngày 15.8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh về thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ.

Description: C:\Users\FPTShop\Desktop\anh.jpg

                                                                Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì cuộc họp trực tuyến

Theo báo cáo từ Sở LĐ-TB&XH thông tin cho đến hết ngày 14.8, có 14 địa phương cấp huyện đã có doanh nghiệp (DN) gửi hồ sơ, số lao động (LĐ) đề nghị hỗ trợ là 27.242 lượt người, số tiền dự kiến hơn 14,4 tỷ đồng. 4 địa phương chưa có hồ sơ phát sinh cho đến sáng ngày 15.8 là Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Nam Trà My.

Trong đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành Quyết định hỗ trợ cho 12.597 lượt LĐ của 204 DN, với số tiền hỗ trợ hơn 6,5 tỷ đồng. Các địa phương đã chi hỗ trợ cho 5.221 LĐ ở 113 DN, với số tiền đã chi hơn 2,9 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 44% so với số tiền đã có quyết định phê duyệt). 

Đ/c Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định từ cuộc họp ngày 11.8 đến nay đã có sự chuyển biến tích cực, số DN gửi hồ sơ tăng gấp đôi, số LĐ đề nghị hỗ trợ từ chính sách tăng gần 3 lần. Điều này thể hiện rằng các địa phương đã vào cuộc tích cực, làm việc cật lực cả ngày nghỉ để đôn đốc, hỗ trợ DN có hồ sơ gửi đến Phòng LĐ-TB&XH các địa phương.

Theo báo cáo từ UBND thị xã Điện Bàn tại cuộc họp, đến nay gần 11 nghìn LĐ của 114 DN đã gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ (tăng 75 DN so với báo cáo trong ngày 11.8), số tiền dự kiến gần hơn 5,6 tỷ đồng. Các DN còn lại trên địa bàn thị xã đã có cam kết gửi đến UBND thị xã qua Phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn.

Đối với UBND thành phố Hội An, đến hết ngày 14.8, đã có hồ sơ của 32 DN với 759 người LĐ, tăng lên hơn 300 hồ sơ so với báo cáo tại cuộc họp ngày 11.8. Trong ngày hôm nay, TP.Hội An sẽ có quyết định giải quyết hoàn toàn hồ sơ đang còn tại Phòng LĐ-TB&XH đang thẩm định. 

Huyện Tây Giang cũng không có hồ sơ phát sinh, nhưng chưa có cam kết của DN với huyện nên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đã yêu cầu huyện ngay trong ngày 15.8 phải có cam kết của DN.

Tất cả các địa phương khác đều đang tập trung cho việc tiếp nhận hồ sơ từ DN gửi đến Phòng LĐ-TB&XH, phối hợp với các ngành thẩm định hồ sơ, tham mưu UBND huyện ban hành quyết định hỗ trợ. Tất cả hồ sơ của DN sẽ được tiếp nhận cho đến cuối giờ làm việc ngày 15.8 theo đúng quy định. Và cam kết của DN cũng được các địa phương yêu cầu DN thực hiện, gửi về UBND huyện qua Phòng LĐ-TB&XH (trực tiếp hoặc qua zalo) đến hết buổi sáng ngày 15.8. 

Theo ông Nguyễn Quí Quý - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, các địa phương đều đang tích cực làm việc cả ngày nghỉ để thẩm định hồ sơ và quyết định phê duyệt danh sách lao động thụ hưởng chính sách, đôn đốc DN ký cam kết nếu không có người LĐ trong diện được hỗ trợ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn.

Sở LĐ-TB&XH cũng thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ các địa phương nếu có vướng mắc phát sinh. Hạn cuối của việc tổng hợp danh sách DN có cam kết và DN đề nghị hỗ trợ chính sách cho người LĐ đến hết ngày 15.8, Sở LĐ-TB&XH sẽ tổng hợp, báo cáo cụ thể UBND tỉnh và Bộ LĐTB&XH.

Đ/c Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm đếm lại lần cuối, thời gian còn lại được tính theo giờ đồng hồ, nên các địa phương phải thực hiện bằng trách nhiệm, tinh thần cao nhất, mục tiêu là nguồn hỗ trợ đến được với người LĐ đúng đối tượng, đúng theo quy định. Nếu các địa phương không thực hiện khâu thủ tục này, phát sinh khiếu nại khiếu kiện của người LĐ thì địa phương chịu trách nhiệm./.

Tin liên quan