Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN

Sáng ngày 24/11, tại Thành phố Hội An, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người”. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương chủ trì, cùng sự tham dự của hàng trăm đại biểu lãnh đạo Bộ, cơ quan các nước ASEAN phụ trách văn hóa, thông tin, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam. Tại Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang tham dự phiên khai mạc.

PCT UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang phát biểu tại Hội nghị

  Hội nghị tập trung rà soát các nội dung hợp tác văn hóa - nghệ thuật; xem xét, đề xuất định hướng triển khai và thống nhất một số chương trình, dự án về các hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật, hội thảo, các sự kiện giao lưu… để trình Ủy ban Văn hóa - thông tin ASEAN phê duyệt. Các hoạt động bao gồm chương trình, dự án liên quan đến biểu diễn nghệ thuật ASEAN, tổ chức dàn nhạc cụ đồng của ASEAN, diễn đàn ASEAN về doanh nghiệp văn hóa xanh, hồi phục các hoạt động văn hóa - nghệ thuật tại Đông Nam Á hậu COVID-19, hội thảo ASEAN về đóng gói ẩm thực truyền thống và quảng bá sản phẩm trên thị trường, quảng bá văn hóa nói không với đồ nhựa… Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu tại buổi khai mạc, trong bối cảnh thế giới và khu vực trải qua nhiều biến động, thách thức phức tạp, khó lường, sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông số đã góp phần thu hẹp các khoảng cách về không gian và thời gian giữa các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận mạnh mẽ hơn với truyền thông và văn hóa. Theo đó, các nước thành viên ASEAN đã và đang nỗ lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ và các phương tiện truyền thông mới để thích ứng và phát triển. Trên tinh thần đó, tôi đánh giá cao việc Hội nghị lần này lựa chọn chủ để “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người” với kỳ vọng áp dụng công nghệ số trong hợp tác của Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN sẽ tạo điều kiện giải quyết những khó khăn, hạn chế vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chia sẻ. 

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang cho biết, hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN là một sự kiện quốc tế đặc trưng trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề: "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh". Đây không chỉ là cơ hội rất quý để tăng cường xúc tiến, quảng bá, giới hiệu các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, mới lạ đến với bạn bè, du khách gần xa; mà còn là dịp may hiếm có để đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hơn n