Kết luận của đồng chí Trần Văn Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi đi khảo sát thực tế, làm việc với UBND huyện Đại Lộc về tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 và công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Ngày 18/11/2022, đồng chí Trần Văn Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi khảo sát thực tế, làm việc với UBND huyện Đại Lộc về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết và tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19. Sau khi nghe lãnh đạo UBND huyện Đại Lộc báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn huyện; ý kiến phát biểu của đại biểu dự làm việc; đồng chí Trần Văn Tân kết luận:

UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị của huyện Đại Lộc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là tiến độ, kết quả tiêm vắc xin phòng COVID-19 đối với từng nhóm đối tượng đều cao hơn mức trung bình toàn tỉnh. 

Thời gian đến, để thực hiện tốt hơn nữa và đảm bảo hoàn thành tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo quy định trên địa bàn huyện; đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tiếp tục thực hiện một số nội dung chủ yếu như sau: Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, tập trung tiêm hết 13.314 liều Pfizer 30mcg đợt 40 còn tồn kho tại 18 Trạm y tế xã, thị trấn. Tiếp tục triển khai, vận dụng các biện pháp đã phát huy tốt trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện; không để tình trạng vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí. Tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 cho trẻ từ 05 đến dưới 12 tuổi, mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi nhằm tăng tỷ lệ tiêm trên địa bàn huyện. Tổ chức kiểm điểm sâu sắc, phê bình nghiêm khắc đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc diện quản lý của địa phương mình không gương mẫu trong thực hiện việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đưa nội dung này vào phân loại, đánh giá thi đua cuối năm đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không nghiêm túc trong việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đẩy mạnh tuyên truyền về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn huyện với các hình thức trực quan trên các tuyến đường; tuyên truyền bằng xe lưu động; truyền thông liên tục các thông điệp tuyên truyền về tiêm chủng (mũi nhắc lại, tiêm chủng cho trẻ em) trên sóng truyền thanh huyện nhằm đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trước các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 và kiểm soát, thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Để tiếp tục phòng, chống dịch sốt xuất huyết, đảm bảo sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện, UBND tỉnh đề nghị:

1. UBND huyện Đại Lộc: Triển khai thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 7068/UBND-KGVX ngày 27/10/2022 về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Giao trách nhiệm cụ thể, ký cam kết với UBND cấp xã, các Phòng, Ban liên quan và huy động các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành Y tế triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy, duy trì hoạt động ít nhất 01 lần/tuần tại các khu vực có ổ dịch, nguy cơ cao và các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng/bọ gậy cao, 01 lần/tháng tại các khu vực còn lại; xử lý triệt để các ổ dịch dai dẳng, khó kiểm soát và không để lây lan diện rộng. Chỉ đạo truyền thông rộng rãi về: lịch phun, hướng dẫn các hộ gia đình, cơ quan phối hợp chuẩn bị phun (dọn dẹp, che đậy bảo vệ thực phẩm, chim cá cảnh, vật nuôi...) đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi, các ổ bỏ gậy nguồn để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy. Tiếp tục phát huy tổ xung kích đến từng nhà tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết, kiểm tra, xử lý, diệt lăng quăng/bọ gậy. Triển khai cho các hộ gia đình lập cam kết với chính quyền địa phương về việc gia đình không có lăng quăng/bọ gậy. Đẩy mạnh công tác truyền thông qua nhiều kênh thông tin, tuyên truyền cho người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống muỗi đốt; thường xuyên phát bài viết về phòng, chống dịch sốt xuất huyết ngay khi các đợt mưa giông diễn ra.

2. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện báo cáo tuần, báo cáo tháng theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế; đảm bảo Quy trình xử lý ổ dịch sốt xuất huyết hiệu quả theo đúng Quyết định số 3711/QĐ-BYT ngày 19/9/2014 của Bộ Y tế. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh cử cán bộ, viên chức trực, theo dõi, điều trị, tiếp nhận bệnh thường xuyên hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng, kể cả thứ Bảy, Chủ Nhật; đảm bảo người bệnh được cấp cứu cứu kịp thời, an toàn tính mạng. chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại những nơi có chỉ số mật độ muỗi, bọ gậy cao theo đúng quy định của Bộ Y tế.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo: chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương và ngành Y tế triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong nhà trường; tăng cường tuyên truyền cách phòng, chống dịch sốt xuất huyết đến các em học sinh trên địa bàn tỉnh nhằm bảo vệ sức khỏe và đảm bảo kế hoạch giảng dạy.

4. Sở Thông tin và Truyền thông: tiếp tục truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, cung cấp các dụng cụ tuyên truyền để địa phương triển khai đến từng hộ dân nắm, hiểu và thực hiện.

Tin liên quan