Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 và 01/5/2023

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa ký ban hành Công văn số 2583/UBND-NCKS ngày 27/4/2023 về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 và 01/5/2023

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), thời gian qua, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã chủ động nắm và dự báo tình hình, thực hiện tốt chức năng tham mưu; đồng thời, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp trong công tác bảo đảm TTATGT. Trong đó, đã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATGT, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với triển khai thực hiện quyết liệt các đợt cao điểm, các kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT chuyên đề, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, đã triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong Nhân dân, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, tiến tới hình thành thói quen “đã uống rượu, bia, không lái xe”. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình, kết quả công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế như: 

- Tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp (Xảy ra 57 vụ, chết 58 người, bị thương 43 người. So với cùng kỳ năm 2022, TNGT tăng 24 vụ (57/33 = + 72,7 %), tăng 39 người chết (58/19= +205,2%), tăng 20 người bị thương (43/23 = + 86,95 %)); đáng chú ý, đã liên tiếp xảy ra 04 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 19 người và bị thương 25 người, tạo dư luận không tốt trong xã hội.

 - Trên một số tuyến giao thông trọng điểm, tình trạng người dân họp chợ, tụ tập buôn bán ở lòng, lề đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT nhưng chưa có biện xử lý triệt để. 

- Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông, nhất là thanh thiếu niên chưa cao. 

Dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 năm 2023, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên được nghỉ 05 ngày; do thời gian nghỉ Lễ dài, người lao động, học tập ở các nơi sẽ về quê nghỉ Lễ, cùng với đó, số lượng khách du lịch đến tham quan trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cao, làm cho lưu lượng người và phương 2 tiện tham gia giao thông dự báo sẽ tăng đột biến, kéo theo tình hình TTATGT có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình và thực trạng nêu trên, để thực hiện tốt mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến, nhất là trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5, góp phần bảo đảm an toàn cho nhu cầu đi lại, vui chơi của Nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản nêu trên để chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, các địa phương trên đại bàn tỉnh nhằm tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 và 01/5/2023.

Tin liên quan