Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023.

Sáng ngày 27/4, tại huyện Duy Xuyên, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tham dự Lễ phát động.

 

Theo thống kê, năm 2022 trên địa bàn tỉnh xảy ra 274 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 277 người bị nạn. Trong đó, có 4 người chết, 20 người bị thương nặng. Trong số 274 vụ TNLĐ, có 32 vụ do lỗi của người sử dụng lao động, 157 vụ do lỗi của người lao động, 85 vụ do nguyên nhân khách quan, khó tránh. Các vụ TNLĐ xảy ra đa số trong các ngành nghề có nguy cơ cao về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, như khai khoáng, công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng và các ngành nghề khác.

Ngoài số vụ TNLĐ nêu trên, trong năm qua, ngành y tế khám và phát hiện 13 người bị mắc bệnh nghề nghiệp suy giảm sức khỏe từ 31% trở lên. Đa số mắc bệnh bụi phổi than nghề nghiệp, bệnh điếc nghề nghiệp. Số người mắc bệnh nghề nghiệp làm trong các ngành nghề như khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng…

 

 

 

Phát biểu tại buổi Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn nhấn mạnh tình hình TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, tai nạn cháy nổ trên địa bàn Quảng Nam tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro, nhất là đối với những cơ sở không thực sự làm tốt đối với công tác này.

Đồng chí đề nghị thời gian đến các Sở, Ban ngành, cơ quan, tổ chức thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của mình tổ chức rà soát, đánh giá sát đúng tình hình thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Từ đó, nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, nhất là đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh, làng nghề, khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, qua đó hướng dẫn pháp luật và xử lý kiên quyết đối với những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vi phạm về an toàn lao động, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ../.

Tin liên quan