Chủ tịch UBND tỉnh dự Lễ kỷ niệm 60 năm kết nghĩa giữa hai huyện Hoằng Hóa và Điện Bàn.

Tối ngày 20/7/2023, thị xã Điện Bàn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm kết nghĩa giữa hai huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa và Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (20/7/1963 - 20/7/2023). Tham dự buổi Lễ có đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên Lãnh đạo tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo thị xã Điện Bàn và huyện Hoằng Hóa cùng toàn thể nhân dân địa phương.

 

 

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Lãnh đạo thị xã Điện Bàn nhấn mạnh: Hoằng Hóa - Điện Bàn có mối tương đồng sâu sắc về lịch sử, văn hóa và con người. Mối lương duyên đó càng trở nên sâu sắc hơn khi đất nước bị chia cắt, và cuộc chiến tranh chống Mỹ bước vào giai đoạn cam go, ác liệt. 

Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng về kết nghĩa giữa các địa phương hai miền Nam - Bắc; ngày 20/7/1963, tại huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra lễ kết nghĩa Hoằng Hóa Điện Bàn. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, chính trị, nhân văn sâu sắc, khởi đầu cho mối lương duyên son sắt nghĩa tình của Đảng bộ và nhân dân 02 địa phương suốt 60 năm qua, từ trong chiến tranh đến  hòa bình, thống nhất, xây dựng và phát triển hôm nay.

Kỷ niệm 60 năm ngày kết nghĩa, hai địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng thời phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho sự kiện này như: tổ chức đưa các đồng chí nguyện lãnh đạo chủ chốt huyện Hoằng Hóa về thăm Điện Bàn; tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu 60 năm Hoằng Hóa - Điện Bàn - Nghĩa nặng tình sâu”; xây dựng phim tài liệu, các chương trình phát thanh, truyền hình, tổ chức sưu tầm hiện vật, thực hiện ấn phẩm văn hóa giới thiệu, quảng bá về vùng đất và con người, đặc biệt là những hiện vật, hình ảnh liên quan đến những sự kiện kết nghĩa, giao lưu trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và những thành tựu trong hòa bình xây dựng giữa hai địa phương Hoằng Hóa - Điện Bàn.

 

 

 

Kỷ niệm 60 năm Hoằng Hóa Điện Bàn kết nghĩa, không chỉ là dịp để tri ân những hy sinh mất mát của quân và dân hai địa phương trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; sự đồng hành, giúp đỡ, động viên nhau trong thời bình, trong quá trình xây dựng, phát triển mà còn là dịp để Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân hai địa phương tổ chức các hoạt động thiết thực; chia sẻ kinh nghiệm, tiếp tục hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế - xã hội; cùng nhau thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; đẩy mạnh giao lưu văn hóa, đối ngoại Nhân dân và hướng đến hợp tác phát triển toàn diện các lĩnh vực… để tình cảm ngày càng bền chặt, cùng nhau vun đắp tương lai.

Phát buổi tại buổi Lễ, đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ cùng những kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân hai địa phương Hoằng Hóa và Điện Bàn trong suốt 60 năm qua, từ trong chiến tranh đến hòa bình, thống nhất, xây dựng và phát triển hôm nay. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn trong những năm đến, hai địa phương tiếp tục đồng hành, giúp đỡ, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hơn, tiếp tục cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ trong phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; đẩy mạnh giao lưu văn hóa và hướng đến hợp tác phát triển toàn diện trên các lĩnh vực… góp phần gắn kết tình cảm giữa hai địa phương và hai tỉnh ngày càng bền chặt, sâu sắc.

Trong không khí trang nghiêm của những ngày tháng 7, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, thay mặt Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, đồng chí đã gửi lời tri ân sâu sắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; tưởng nhớ đến các vị lãnh đạo; đến đồng bào, đồng chí, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc; các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công, các cựu chiến binh, thanh niên xung phong và đồng bào, đồng chí đã cống hiến và hy sinh cho công cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc./.

Tin liên quan