Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình KTXH năm 2023, triển khai Chương trình công tác năm 2024 và công tác chuẩn bị đón Tết

Chiều ngày 02/01/2024, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các ngành và địa phương nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 và ban hành chương trình công tác năm 2024. Đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, UBMTTQVN tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tại Hội nghị

Theo đánh giá, năm 2023 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường,... nhưng Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và địa phương, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đã có những chuyển biến nhất định: hoạt động dịch vụ diễn ra khá nhộn nhịp và ghi nhận mức tăng trưởng khá ở nhiều nhóm ngành; du lịch có nhiều khởi sắc, khách du lịch tăng, đặc biệt là khách quốc tế; sản xuất nông nghiệp duy trì tăng trưởng ổn định; an sinh xã hội được đảm bảo; giáo dục, đào tạo được quan tâm với kết quả nổi bật; nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, lễ hội truyền thống được tổ chức thành công, sôi nổi. Công tác thanh tra, giải quyết đơn thư được tập trung chỉ đạo giải quyết. Quốc phòng an ninh, chủ quyền biên giới, biển đảo được giữ vững, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai tích cực, chủ động.

Theo đó, so với 15 chỉ tiêu theo Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh đề ra năm 2023, có 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch (gồm tổng vốn đầu tư toàn xã hội/GRDP, tỷ lệ lao động qua đào tạo, số giường bệnh/vạn dân và giảm số hộ nghèo). Còn 9 chỉ tiêu đạt (gồm số xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế; tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ dân số đô thị sử dụng nước sạch; tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom; tỷ lệ công dân gọi nhập ngũ; tỷ lệ xã, phường, thị trấn vững mạnh về quốc phòng; tỷ lệ xã, phường, thị trấn vững mạnh toàn diện và tỷ lệ xã, phường, thị trấn an toàn về an ninh, trật tự) và 2 chỉ tiêu không đạt (GRDP và thu ngân sách).

Năm 2024, tỉnh Quảng Nam đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, nhất là mở rộng, tìm kiếm thị trường, kiên quyết cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính. Hỗ trợ ổn định đời sống cho người dân, khôi phục sản xuất, khắc phục khẩn cấp các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng do bão, lũ, nhất là công trình y tế, giáo dục, giao thông, thủy lợi. Đẩy nhanh thực hiện thủ tục các dự án, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2024 thúc đẩy tăng trưởng. Tập trung đẩy mạnh hoàn thành công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, các dự án chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXIII, nhiệm kỳ (2025-2030). Đẩy mạnh thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Triển khai và thực hiện tốt Quy hoạch tỉnh sau khi được phê duyệt và chương trình chuyển đổi số, chính quyền số. Phát triển công nghiệp bền vững theo chiều sâu. Phục hồi và phát triển dịch vụ - du lịch. Thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, kinh tế - xã hội miền núi và kinh tế biển. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 03 nhiệm vụ đột phá chiến lược, lấy đầu tư công dẫn dắt để thu hút tối đa các nguồn lực từ các thành phần kinh tế khác; góp phần quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Trong đó, phấn đấu tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP giá so sánh 2010) tăng 7,5-8%; tỷ lệ vốn đầu tư/GRDP chiếm trên 30%; thu ngân sách trên địa bàn đạt 23.600 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 20.100 tỷ đồng; giảm 2.900 hộ nghèo...

Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã nghe Lãnh đạo các địa phương tại các điểm cầu báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023 và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các Sở, Ban ngành liên quan đã tiếp thu và giải trình rõ tại cuộc họp. Dịp này, UBND tỉnh cũng đã thảo luận về phương án tổ chức cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Những kết quả đạt được của năm 2023 là sự nỗ lực rất lớn của các Sở, ngành, địa phương, nhất là thu ngân sách nội địa vượt dự toán, thể hiện quyết tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hành thu.

Đồng chí yêu cầu các Sở, ngành, địa phương chủ động xây dựng chương trình công tác, kế hoạch triển khai cụ thể để triển khai thực hiện ngay từ đầu năm. Tập trung củng cố lại bộ máy nhân sự, động viên, khích lệ cán bộ nỗ lực vượt khó, xốc lại tinh thần làm việc, làm cho bộ máy hoạt động nhịp nhàng là việc ưu tiên hàng đầu.

Tiếp tục ưu tiên tháo gỡ khó khăn, giải phóng nguồn lực cho doanh nghiệp, tập trung giải ngân vốn đầu tư công, công bố và triển khai quy hoạch. Điều hành ngân sách chặt chẽ, quan tâm đến sự phát triển miền núi, nông thôn mới. Nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến Tết là chăm lo chu đáo cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2024 và những năm tiếp theo../.

Hiền TH